CÔNG TY TNHH MTV

TỔNG CÔNG TY CAO SU ĐỒNG NAI

Menu

Tin Tức

Cao su Đồng Nai đạt được nhiều lợi ích khi nhận được chứng chỉ do PEFC cấp

CSVN – Năm 2020, TCT nhận được chứng nhận VFCS/ PEFC – FM cho diện tích 8.600 ha và PEFC – CoC cho 2 nhà máy chế biến (công suất trên 45.000 tấn /năm) của tổ chức Chứng nhận chứng chỉ rừng PEFC. Ông Đỗ Minh Tuấn – TGĐ TCT đã có những chia sẻ về quá trình thực hiện của đơn vị để được PEFC cấp chứng nhận bền vững.

Ông Đỗ Minh Tuấn – TGĐ TCT Cao su Đồng Nai

Ông Đỗ Minh Tuấn – TGĐ TCT Cao su Đồng Nai

– Thưa ông, trước khi nhận được chứng nhận bền vững của VFCS/PEFC, TCT gặp khó khăn gì trong hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) và trên thị trường thế giới?

Ông Đỗ Minh Tuấn: TCT hiện quản lý trên 35.000 ha, trong đó diện tích rừng cao su trên 33.000 ha. Sản lượng khai thác hàng năm trên 30.000 tấn cao su thiên nhiên, sản lượng thu mua tiểu điền khoảng 7.000 tấn cao su. Tiêu thụ đạt 36.400 tấn, xuất khẩu trực tiếp chiếm trên 50%. Thị trường gồm các nước: Nhật, Đức, Bắc Mỹ, Đài Loan, Trung Quốc, Ấn Độ… và các khách hàng trong nước.

Trong nhiều năm qua, các sản phẩm của TCT có chất lượng cao, phù hợp theo các yêu cầu của Tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế, được chứng nhận thương hiệu “Cao su Việt Nam”. Do đó, nhận được sự tín nhiệm cao của các khách hàng trong và ngoài nước. TCT hiện áp dụng các hệ thống quản lý bao gồm: ISO 9001; ISO 14001; ISO 45001; ISO/IEC 17025 và Chứng chỉ quản lý rừng bền vững (QLRBV) VFCS/ PEFC – FM và Chuỗi hành trình sản phẩm PEFC – CoC. TCT cũng đã đạt được top 100 doanh nghiệp bền vững năm 2019, 2020.

TCT đã gặp nhiều khó khăn khi nhận được chứng nhận VFCS/PEFC, cụ thể như: Một số quy trình trong sản xuất cao su chưa bền vững, còn gây tác động tiêu cực đến môi trường như: xói mòn đất, xử lý chất thải chưa triệt để; Giải pháp quản lý nội bộ chưa đạt hiệu quả cao, năng suất lao động còn hạn chế; Quá trình xuất khẩu các sản phẩm vào các nước Mỹ, Nhật, khối EU… gặp khó khăn liên quan đến rào cản thương mại, kỹ thuật. Khách hành yêu cầu truy xuất nguồn gốc theo chuỗi hành trình sản phẩm, TCT phải công bố các chính sách về an sinh, xã hội, bảo vệ môi trường, có giấy chứng nhận cho sản phẩm được quản lý và sản xuất bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế…

Bên cạnh đó, TCT phải đối mặt với sự cạnh tranh giữa các nước sản xuất và xuất khẩu cao su thiên nhiên về giá thành, hiệu quả SXKD, chất lượng sản phẩm và đặc biệt là uy tín thương mại.

– Những chứng nhận bền vững mà TCT nhận được đã giúp ích cho đơn vị như thế nào để vượt qua những trở ngại mà ông đề cập đến ở trên?

Ông Đỗ Minh Tuấn: Chứng nhận bền vững đã giúp ích cho TCT vượt qua những trở ngại nêu trên như sau: Bộ máy quản lý được sắp xếp tinh gọn, chất lượng nguồn nhân lực được nâng cao. NLĐ được đào tạo, tập huấn nâng cao tay nghề, nâng cao năng suất, góp phần cải thiện đời sống và thu nhập; Năng suất, chất lượng vườn cây được đồng đều, ổn định, cơ giới hóa, tự động hóa trong lao động sản xuất, góp phần nâng cao khả năng thích ứng với giá thấp; Sản lượng thu mua, chế biến gia tăng, chất lượng sản phẩm nâng cao, gắn kết với bảo vệ môi trường và an sinh xã hội; Xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ, phát triển sản phẩm mới, thị trường mới có hiệu quả; Phát huy hiệu quả các dự án đã đầu tư.

Với những lợi ích đó, năm 2021, TCT tiếp tục mở rộng diện tích chứng nhận cho 2.300 ha và 1 nhà máy chế biến (công suất trên 10.000 tấn/năm).

Với những lợi ích mang lại từ việc có các chứng chỉ do PEFC cấp, năm 2021 TCT tiếp tục hoàn thiện các thủ tục để làm chứng chỉ PEFC cho 1 nhà máy và 2.300 ha cao su

Với những lợi ích mang lại từ việc có các chứng chỉ do PEFC cấp, năm 2021 TCT tiếp tục hoàn thiện các thủ tục để làm chứng chỉ PEFC cho 1 nhà máy và 2.300 ha cao su

– Ông có thể chia sẻ thêm về quá trình có được những chứng nhận đó và VFCS/PEFC đã hỗ trợ TCT như thế nào để đơn vị đạt được các chứng nhận bền vững?

Ông Đỗ Minh Tuấn: Trong quá trình thực hiện, TCT có nhiều thuận lợi như: TCT đã và đang áp dụng có hiệu quả các hệ thống quản lý theo các tiêu chuẩn ISO về quản lý chất lượng (ISO 9001), về môi trường (ISO 14001), về xã hội (ISO 45001); Đơn vị đã tuân thủ tốt theo các quy định của pháp luật trong SXKD và một số vấn đề liên quan đến quản lý rừng như quản lý đất đai, môi trường, lao động.

Tuy nhiên, TCT cũng gặp không ít những khó khăn. Thứ nhất, về mặt chủ quan: Do hiểu biết trước đây về lâm nghiệp nói chung và QLRBV nói riêng của CB.CNV TCT còn hạn chế nên một số hoạt động sản xuất, quản lý rừng còn chưa phù hợp với các yêu cầu trong Bộ tiêu chuẩn QLRBV. Nhất là các vấn đề liên quan đến duy trì năng suất rừng bền vững, các vấn đề trong bảo vệ môi trường, sinh thái, đa dạng sinh học… Việc thay đổi nhận thức, điều chỉnh các quy trình quản lý kỹ thuật cũng gây bỡ ngỡ cho CB.CNV trong thời gian đầu.

Về khách quan: Do diện tích rừng TCT quản lý có quy mô lớn, nằm rải rác trên nhiều đơn vị hành chính và giáp ranh với nhiều cộng đồng dân cư, nên hoạt động SXKD có liên quan tới nhiều bên. Để hài hòa lợi ích các bên liên quan và có trách nhiệm môi trường, xã hội như các yêu cầu trong Bộ tiêu chuẩn đòi hỏi phải có nguồn lực tài chính lớn, có kế hoạch giải quyết trong thời gian dài, không thể giải quyết sớm được.

Từ tình hình thực tế đó, TCT đã nhanh chóng phối hợp với đơn vị tư vấn (Viện nghiên cứu Lâm sinh, Công ty quản lý Lương) đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực và nhận thức cho NLĐ về QLRBV, CCR, Chuỗi hành trình sản phẩm. Xây dựng Phương án QLRBV cho toàn bộ diện tích rừng của TCT quản lý. Đồng thời cập nhật, điều chỉnh hệ thống các quy trình quản lý, kỹ thuật và giám sát đánh giá cho phù hợp với các yêu cầu của Bộ tiêu chuẩn. Thời gian từ lúc triển khai thực hiện, các công tác chuẩn bị đến đánh giá, cấp chứng chỉ là 8 tháng.

Khi thực hiện chương trình, TCT nhận được sự hỗ trợ của VRG trong việc kết nối với các đơn vị tư vấn có năng lực tốt trong tư vấn về thực hiện QLRBV và Chứng chỉ rừng CCR. Song song đó, các vấn đề vướng mắc, chưa hiểu rõ, liên quan đến quy định của VFCS/PEFC thì đều được tổ chức hướng dẫn nhiệt tình thông qua các cuộc trao đổi trực tiếp, hội thảo…

– Lợi ích lớn nhất những chứng nhận này mang lại cho doanh nghiệp như thế nào, thưa ông?

Ông Đỗ Minh Tuấn: TCT đạt được nhiều lợi ích trên tất cả các lĩnh vực khi nhận được chứng chỉ do PEFC cấp.

Về mặt xã hội: Nhận thức và năng lực về QLRBV của NLĐ trong đơn vị và cộng đồng khu vực xung quanh được nâng cao; Đảm bảo phát triển, kinh doanh cao su tuân thủ pháp luật, thực hiện tốt nghĩa vụ của doanh nghiệp; Tăng trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, bảo đảm sự phát triển của doanh nghiệp không ảnh hưởng tiêu cực đến sinh kế của cộng đồng; Tạo công ăn việc làm ổn định hơn 4.300 NLĐ; Thúc đẩy phát triển kinh tế của vùng; Giữ gìn an ninh trật tự, phát triển mối quan hệ tốt với địa phương. Về mặt môi trường: Giảm thiểu các tác động xấu tới môi trường: Giảm thiểu biến đổi khí hậu; Bảo vệ nguồn nước, chống xói mòn; Tạo cảnh quan môi trường xanh, không gây tác hại đến hệ sinh thái khác; Góp phần bảo tồn đa dạng sinh học.

Về mặt kinh tế: Tiếp cận, mở rộng thị trường thuận lợi, bền vững, đáp ứng nhu cầu cần nguồn nguyên liệu cao su thiên nhiên có chứng nhận; Nâng cao thương hiệu của TCT trên thị trường trong và ngoài nước; Doanh thu hàng năm tăng trưởng bền vững.

– Theo ông, vì sao các công ty trong chuỗi cung ứng của ngành cao su nên có những chứng nhận này?

Ông Đỗ Minh Tuấn: Vì điều đó phù hợp với xu thế chung của thế giới và định hướng phát triển bền vững của Việt Nam; Phù hợp với chiến lược phát triển bền vững của VRG; Đảm bảo phát triển rừng cao su bền vững, ổn định; Góp phần nâng cao đời sống cho NLĐ và cộng đồng dân cư địa phương; Giảm thiểu các tác động, rủi ro về môi trường và xã hội; Đáp ứng yêu cầu của thị trường về sản phẩm mủ cao su và gỗ cao su có chứng nhận bền vững.

– Xin trân trọng cảm ơn những chia sẻ của ông!

MINH TUỆ (thực hiện)

http://tapchicaosu.vn/2021/11/08/cao-su-dong-nai-dat-duoc-nhieu-loi-ich-khi-nhan-duoc-chung-chi-do-pefc-cap/

 

Bài viết liên quan

Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Cao su Đồng Nai (23-04-2024)

742 vận động viên tham gia Hội thao Cao su Đồng Nai (15-04-2024)

Bà Trương Thị Huế Minh giữ chức Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cao su Đồng Nai (01-02-2024)

Cao su Đồng Nai thi kiểm tra nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (20-09-2023)

Cao su Đồng Nai tuyên dương 323 học sinh sinh viên (26-08-2023)

Tổng Công ty Cao su Đồng Nai đạt nhiều thành quả nổi bật (28-07-2023)

Cao su Đồng Nai (2/6/1975 – 2/6/2023) Phát huy truyền thống, vững vàng bước vào giai đoạn phát triển (02-06-2023)

Cao su Đồng Nai - Kratie kỷ niệm 15 năm thành lập và phát triển (30-05-2023)

Nhiều giải pháp ổn định lao động khai thác cao su (01-01-1970)

Cao su Đồng Nai đạt được nhiều dấu ấn nổi bật trong năm 2022 (10-02-2023)

Năng suất vườn cây của Cao su Đồng Nai đạt trên 2,2 tấn/ha (25-11-2022)

Tổng Công ty tổ chức Lễ Tuyên dương con CB.CNV lao động Học giỏi – Sống tốt năm học 2021-2022 (31-08-2022)

Sôi nổi “mùa vàng” Cao su Đồng Nai (14-08-2022)

Lớp công nhân mới ở rừng cao-su Đồng Nai (16-06-2022)

“Cao su Đồng Nai – Hành trình xuyên thế kỷ, những dấu ấn và giá trị trường tồn” (24-05-2022)

Xí nghiệp Chế biến đạt giải nhất Hội thao Cao su Đồng Nai (24-05-2022)

Cao su Đồng Nai có đóng góp quan trọng trong quá trình phát triển của tỉnh (24-05-2022)

Cơ giới hóa – yếu tố then chốt giúp tăng năng suất, chất lượng vườn cây (24-05-2022)

Niềm tin vào vùng đất mới (11-04-2022)

Cao su Đồng Nai: Triển khai hiệu quả, quyết liệt các giải pháp nông nghiệp (24-03-2022)

VRG vinh danh lực lượng tiêu biểu trong công tác phòng chống dịch Covid-19 (28-02-2022)

Cao su Đồng Nai và những đột phá mới (21-02-2022)

Chuyện “mùa nước rút” (14-12-2021)

VRG có 20 công ty trong top 100 Doanh nghiệp bền vững (11-12-2021)

Nhạc sĩ Hoàng Lương, Người kể chuyện tài hoa về ngọn nguồn những dòng sông trắng (29-11-2021)

Cao su Đồng Nai nỗ lực chăm lo “trong ấm, ngoài êm” (05-09-2021)

TCT Cao su Đồng Nai đảm bảo tái canh đúng tiến độ, chất lượng vườn cây sinh trưởng tốt (09-08-2021)

Cao su Đồng Nai test nhanh Covid – 19 cho toàn bộ người lao động (20-07-2021)

Thời tiết thuận lợi, Cao su Đồng Nai ra quân tái canh trồng mới (04-06-2021)

Tự hào truyền thống 46 năm Cao su Đồng Nai (02-06-2021)

Tình ca dòng nhựa trắng (12-05-2021)

Đảng bộ Cao su Đồng Nai tập huấn công tác Đảng và kiểm tra giám sát năm 2021 (20-04-2021)

Cao su Đồng Nai chú trọng đào tạo cán bộ nông nghiệp (07-04-2021)

Ấm áp tình cảm Cao su Đồng Nai dành cho người lao động (01-02-2021)

Cao su Đồng Nai đạt kết quả toàn diện năm 2020 (26-01-2021)

An Viễng nhiều năm liền về trước kế hoạch đầu tiên của Cao su Đồng Nai (21-12-2020)

Tổng Công ty Cao su Đồng Nai đạt Top 100 Doanh nghiệp bền vững Việt Nam năm 2020 (11-12-2020)

Sôi nổi Hội thi Bàn tay vàng Cao su Đồng Nai năm 2020 (09-10-2020)

Các ca khúc về Truyền thống Ngành Cao su Việt Nam (14-04-2020)

Tổng Công ty Cao su Đồng Nai Chúc mừng năm mới - Năm 2020 (01-01-2020)

Tổng Công ty: hỗ trợ toàn diện cho cao su tiểu điền phát triển (16-10-2019)

Tổng Công ty đón nhận danh hiệu "Doanh nghiệp xuất sắc" (10-10-2019)

Mời tham gia bình chọn Bài hát truyền thống ngành Cao su (06-10-2019)

Hội thao phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ năm 2019 (04-10-2019)

Cao su Đồng Nai tuyên dương hơn 210 học sinh, sinh viên giỏi (09-10-2020)

Hội diễn nghệ thuật quần chúng năm 2019, Khu vực V (27-09-2019)

Đảng Nhân dân Campuchia, Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đến thăm và làm việc (27-09-2019)

Lớp Tập huấn kiến thức chuyên ngành Nông - Lâm nghiệp (27-09-2019)

Lễ Tuyên dương "học giỏi - sống tốt" năm 2019 (27-09-2019)

Kỷ niệm 94 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (27-09-2019)

Lễ ra quân trồng mới - thu hoạch mủ cao su năm 2019 (06-08-2019)

Hội nghị Tổng kết SXKD năm 2018 (06-08-2019)

Lể công bố hoàn thành kế hoạch năm 2018 (06-08-2019)

Lễ công bố hoàn thành kế hoạch năm 2018 nông trường Bình Lộc (06-08-2019)

Lễ công bố hoàn thành kế hoạch năm 2018 nông trường An Viễng (06-08-2019)

Hội thi Bàn tay vàng khai thác mủ cao su năm 2018 (06-08-2019)

Lễ công bố hoàn thành kế hoạch năm 2017 (06-08-2019)

Lễ công bố hoàn thành kế hoạch năm 2017 nông trường An Viễng (06-08-2019)

Hội thi cán bộ nữ công xuất sắc Tổng Công ty Cao su Đồng Nai năm 2017 (06-08-2019)

Tuyên dương Học giỏi - Sống tốt năm 2017 (06-08-2019)

Hội thi tiếng hát CNVC lao động năm 2017 (06-08-2019)

Hội nghị Tổng kết Công tác Sản xuất Kinh doanh năm 2016 (06-08-2019)

Hội thi Bàn tay vàng khai thác mủ cao su cấp Tổng Công ty năm 2016 (06-08-2019)

Bệnh viện ĐK Cao su Đồng Nai cấp cứu kịp thời sản phụ bị nhau bong non (06-08-2019)

Hội thảo về sản xuất cây giống, trồng mới và chăm sóc cao su kiết thiết cơ (06-08-2019)

Lễ ra quân mở miệng cạo mới năm 2016 Công ty CPCS Đồng Nai Kratie (06-08-2019)

Hội thi kể chuyện làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh 2016 (06-08-2019)

Lễ ra quân Thu hoạch mủ - Trồng mới và phát động tháng công nhân năm 2016 (06-08-2019)

Giải thưởng chất lượng Quốc gia 2015 (06-08-2019)

Lễ khánh thành Công ty Cổ phần Chỉ sợi Cao su VRG SA DO (06-08-2019)

Hội nghị Tổng kết năm 2015 (06-08-2019)

Lễ Vinh danh Doanh nghiệp vì Người Lao động (06-08-2019)

Nông trường Cẩm Mỹ hoàn thành kế hoạch năm 2015 trước 13 ngày (06-08-2019)

Nông trường Long Thành hoàn thành Kế hoạch năm 2015 trước 26 ngày (06-08-2019)

Đến ngày 10/11, đã có 84 cá nhân, 2 tập thể tổ của NT Thái Hiệp Thành (06-08-2019)

Giải thưởng Bông Lúa Vàng Việt Nam lần thứ II năm 2015 (06-08-2019)

Bế mạc Hội thi Tiếng hát Công nhân Cao su năm 2015 khu vực III (06-08-2019)

Khai mạc Hội thi Tiếng hát Công nhân Cao su năm 2015 khu vực III (06-08-2019)

Nhà máy Công ty Sado sản xuất chỉ sợi Cao su (06-08-2019)

Danh hiệu TOP 10 Thương hiệu Sao Vàng đất Việt 2015 (06-08-2019)

Đại hội Đại Biểu Đảng Bộ Tổng Công ty lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020 (05-08-2019)

Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Tổng Công ty (2/6/1975 - 2/6/2015) (05-08-2019)

Họp khối thi đua các đơn vị miền Đông Nam Bộ (05-08-2019)

Lễ Ra Quân Thu Hoạch Mủ - Trồng Mới năm 2015 (05-08-2019)

Lễ phát động Công trình Thanh Niên Chào mừng kỷ niệm 40 năm thành lập TCTy (05-08-2019)

Hội nghị Điển hình Tiên tiến lần III (2015 -2020) (05-08-2019)

Đoàn Công ty CP Cao su Sơn La đến tham quan, học tập tại Tổng Công ty Cao su Đồng (05-08-2019)

Hội Nghị Tổng Kết năm 2014 Tổng Công ty (05-08-2019)

Tổng CTy CSĐN tiếp và làm việc với Đ/c Phạm Minh Huân Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH (05-08-2019)

Lễ Công Bố Hoàn Thành Kế Hoạch năm 2014 Tổng Công ty (05-08-2019)

Nông trường Long Thành tổ chức Lễ công bố đơn vị hoàn thành kế hoach (05-08-2019)

Đoàn Cựu Chiến Binh Quân 3, Thành phố Hồ Chí Minh Thăm Tổng Công ty (05-08-2019)

Hội thi thợ giỏi thu hoạch mủ cao su năm 2014 (05-08-2019)

Xuất khẩu tiêu thụ sản phẩm cao su tự nhiên sang thị trường Nhật Bản (05-08-2019)

Hội thi 85 năm Truyền thống ngành Cao su Việt Nam (05-08-2019)

backtop